Tường thuật buổi Vận động trước ĐSQ Việt Nam ở Luân Đôn.

Thật là một điều lành khi thời tiết Luân Đôn liên tục mưa & tuyết liên tục hơn 2 tuần liền nhưng khi đến gần ngày tố chức vận động Trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung & các nhà bất đồng chính kiến trước Đại sứ quán Việt Nam thì thời tiết không thật đẹp nhưng trời không mưa & ấm lên rất nhiều.

Sau nhiều nổ lực của mọi người trong nhóm Tổ chức chúng tôi cũng đã cơ bản chuẩn bị xong mọi thứ như từ những băng-rôn, biểu ngữ, tờ rơi, vận động mọi người tham gia & truyền thông đưa tin…sau cùng là khâu đón tiếp những khách mời đến từ Pháp Quốc (trong đó có bác sĩ Nguyễn Quốc Nam & giáo sư Marie-Jo từng là trưởng khoa Công Nghệ Thông Tin ở trường Tiến Trung từng theo học tại Rennes).

Đúng theo kế hoặch thì 10:30 sáng ngày 19/01/2010 chúng tôi tập trung trước Đại sứ quán Việt Nam ở Luân Đôn để chuẩn bị cho buổi vận động. Khi chúng tôi đến nơi thì Cảnh sát Anh Quốc đã thu xếp xong khu vực dành riêng. Mọi người bắt tay vào căng băng-rôn, biểu ngữ…phân chia công việc & nhiệm vụ của từng người.

Sau khi có một tuyên bố nhanh về lý do tại sao chúng tôi hiện diện trước Đại sứ quán VN ngày 19/01. Qua cảm nhận của bản thân thì mọi người đều có cùng một mong muốn là Chính quyền nhà nước Việt Nam sớm trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến ở trong nước đặc biệt là bác Trần Anh Kim & các anh Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung… Những người này chỉ này chỉ muốn góp phần đẩy nhanh quá trình Dân Chủ hóa đất nước. Chỉ có con đường Đa Nguyên – Đa Đảng mới giúp cho nội lực của đất nước được phát huy, cùng với hạn chế được những thất thoát của Xã hội. Chỉ khi nào Việt Nam tự đứng vững trên chính đôi chân của mình thì tiếng nói của chúng ta mới được thế giới lắng nghe. Khi đó, những vấn đề về tranh chấp lãnh thổ, biển Đông với Trung Quốc & các nước láng giềng mới có chuyển biến tích cực.

Qua hình ảnh những Cảnh sát Anh Quốc đứng bảo vệ chúng tôi trong suốt buổi vận động làm tôi liên tưởng tới những hình ảnh thanh niên & sinh viên Việt Nam lên tiếng về Chủ quyền đất nước trước Đại sứ quán & lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội & Sài Gòn vào những ngày cuối năm 2007. Chúng tôi chỉ nói lên quyền suy nghĩ & chính kiến của bản thân tại sao những nước Tư Bản lại tôn trọng quyền cơ bản đó của con người, còn ở những nước vẫn thường tự nhận mình đi trước sự phát triển của Xã hội thì ngăn cấm, bắt bớ cũng như gây khó dễ cho những sinh viên tham gia. 

Ngoài hoạt động phát tờ rơi tố cáo những phiên tòa xét xử những nhà bất đồng chính kiến ở trong nước thời gian gần đây đều vi phạm những công ước quốc tế mà Việt Nam từng cam kết thực hiện, vận động chữ ký những người tham gia cùng với những người dân bản xứ. Những người Việt hay người Tây khi vào trong Đại sứ quán Việt Nam để làm việc thì họ rất tò mò & muốn tìm hiểu thông tin tại sao lại có nhiều người phản kháng chính phủ Việt Nam đến như vậy. Xen vào những hoạt động đó thì mọi người tạo thêm không khí bằng cách đồng thanh hô vang những câu như: “Free for Le Cong Dinh, Free for Nguyen Tien Trung, Free for Tran Huynh Duy Thuc, Free for Le Thang Long…”.

Trong thời gian diễn ra buổi vận động thì chúng tôi cũng được ban BBC Việt ngữ gọi điện đến để phỏng vấn những người đến tham dự (có thể nghe lại tại đây http://www.bbc.co.uk/vietnamese/av/2010/01/100119_tientrung_protest.shtml)  Những người được trả phỏng vấn đều có mong mỏi Tiến Trung sớm được trả tự do nói riêng & những tù nhân chính trị ở trong nước nói chung. Ngoài ra bên BBC cũng có một cuộc phỏng vấn riêng bằng tiếng Pháp với bà giáo sư Marie-Jo, bà cũng nói lên những gì mình biết về người sinh viên thông minh & chăm chỉ Nguyễn TiếnTrung từng học tại khoa Công Nghệ Thông Tin nơi bà từng làm Trưởng khoa.
Vào lúc gần 13:00 trưa, để khép lại buổi vận động tất cả mọi người tham gia đều tập trung & đứng gần nhau trên tay mỗi người 1 cây nến với ý nghĩa chúng tôi sẻ luôn luôn đoàn kết và lúc nào cũng hướng về những nhà đấu tranh Dân Chủ ở trong nước đang bị tù đày của Cộng Sản Việt Nam.   

Buổi vận động Trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam ngày 19/01/2010 có thể được diễn ra tương đối đạt được những mục tiêu đề ra thì chúng tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ & đóng góp từ vật chất đến tinh thần của các khách mời từ Pháp Quốc, cộng đồng người Việt ở Luân Đôn, các bạn sinh viên ở Leeds cùng với các anh du sinh ở Oxford. 

Quốc Bình – Thành viên Tập Họp Thanh Niên Dân Chủ (Tường thuật từ Luân Đôn).

Xem thêm hình ảnh về buổi vận động Trả tự do trước Đại sứ Quán Việt Nam: http://www.flickr.com/photos/49469265@N00/

Advertisements

2 Responses to Tường thuật buổi Vận động trước ĐSQ Việt Nam ở Luân Đôn.

  1. Thien Hang says:

    Cầu mong cho các anh ấy sớm được Trả Tự Do.

  2. quocbinh8x says:

    Cam on ban dan ghe tham trang nha.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: