Buổi vận động vì quyền Phụ nữ ở Iran.

Nhờ giữ liên lạc thường xuyên với những thành viên của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế nên mình mới có được thông tin & cơ hội tham dự 1 buổi vận động về quyền bình đẳng cho phụ nữ của Iran nói riêng & phụ nữ ở những quốc gia có hoàn cảnh khó khăn nói chung vào ngày 21/11/2008 tại South Bank trung tâm London với Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế.

Khi đến nơi mình tự có một câu hỏi trong thâm tâm tại sao người dân ở cái xứ sở sương mù này lại rãnh quá để đi quan tâm chuyện ở những quốc gia khác? Qua cách tổ chức công việc, vận động sự thu hút  người qua đường của những thành viên Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế thì mình có thể nhìn thấy được tất cả mọi người đều làm việc trên tình thần tự nguyện & muốn góp phần thức tỉnh những quốc gia đang hằng ngày vẫn vi phạm những điều trong Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc (http://www.vietnamhumanrights.net/viet/vintbill/phanmodau.htm). Những người dân đang sống tại Anh Quốc họ đã hưởng đầy đủ các quyền Công dân nên vì thế họ muốn chia sẻ những gì mà mình đang có cho những nơi còn đang thiếu thốn. Đó cũng là cách mà hệ thống Xã hội của nước Anh này đang vận hành.

Qua những hình ảnh này làm mình liên tưởng đến đến những thân phận người phụ nữ tại quê hương Việt Nam. Với mức độ nhẹ thì họ bị đánh đập bởi những người được mang danh là chồng nhưng họ không xem những người phụ nữ kia là vợ. Nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình do tư tưởng bất bình đẳng giới, cụ thể là “trọng nam, khinh nữ”, lối xử sự gia trưởng tồn tại dai dẳng. Ở Việt Nam, bạo lực gia đình không phải là mới. Từ lâu nay, chế độ phụ hệ, tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” đã kéo theo sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Trước đây, những người phụ nữ bị hành hạ chủ yếu là sống phụ thuộc vào chồng. Khi chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, vai trò của phụ nữ cũng đã có nhiều thay đổi song thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp phụ nữ thành đạt, giỏi giang hơn chồng nhưng lại bị người chồng hành hạ, ngược đãi. Theo nghiên cứu của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những trường hợp này chiếm 72% trong số những vụ xung đột gia đình.

Ngoài ra, còn bao nhiêu cảnh phụ nữ từ các vùng nông thôn bị lừa để lên những khu đô thị đang phát triển để bán thân vào những quán cà phê ôm, karaoke ôm hoặc có thể phải bị buộc bán qua Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc…để làm trong những nhà chứa. Mỗi khi đọc trên những bài báo nói về những người đàn ông Đài Loan, Hàn Quốc… bắt hàng chục người phụ nữ Việt Nam phải trần truồng để cho bọn chúng chọn vợ thì mình tự cảm thấy có lỗi với những người phụ nữ này & có lỗi với dân tộc Việt Nam. Vì mình là 1 người đàn ông trưởng thành mà chẳng giúp được gì cho các chị em phụ nữ có số phận kém may mắn trong cuộc sống.  

Tại sao ở những quốc gia phương Tây không có những Hiệp Hội phụ nữ do nhà nước quản lý mà quyền lợi người phụ nữ lúc nào cũng được ưu tiên hàng đầu? Còn Chính quyền Việt Nam thì thành lập hết Hội này & cơ quan kia để bảo vệ phụ nữ nhưng họ đã làm được gì cho Phụ nữ Việt Nam? Nếu chính phủ Việt Nam thật sự muốn quan tâm đến đời sống người dân thì hãy thật tâm làm theo tâm nguyện của đại đa số người dân. Đó là phải chấp nhận tiếng nói phản biện & khác biệt, chấp nhận Đảng phái chính trị đối lập. Chỉ có như vậy thì Chính quyền Cộng sản Việt Nam mới nhìn ra được những khuyết điểm của mình để mà tự chỉnh sửa. Nếu họ vẫn không biết thay đổi thì người dân Việt Nam có thể dùng lá phiếu của mình để bầu chọn cho những chính Đảng khác biết quan tâm đến đời sống của người dân trong những cuộc bầu cử công khai công bằng & có sự giám sát của quốc tế.  

Mong lắm thay một ngày nào đó đất nước Việt Nam chúng ta từ người già, phụ nữ & đặc biệt là trẻ em phải đươc quan tâm đầy đủ để phát triển từ thể chất cho đến tinh thần một cách lành mạnh nhất. Muốn được như vậy phải có sự chung tay chung sức của bạn của tôi & của tất cả chúng ta…

Quốc Bình (Thành viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ).

Những hình ảnh của buổi Law By Gender: South Bank 21 Nov 2009:

Xem thêm hình ảnh của buổi vậng động Law By Gender: South Bank 21 Nov 2009: http://london.amnesty.org.uk/galleries_details.asp?CategoryID=1961&GalleryID=655

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: