Hồ sơ về Nguyễn Tiến Trung.

Nguyễn Tiến Trung là một sinh viên sinh ra và lớn lên sau cuộc chiến tranh Việt Nam. Có dịp sang Pháp du học, tiếp thu với những tư tưởng mới, Nguyễn Tiến Trung đã quyết định quay trở về Việt Nam để đấu tranh thay đổi hiện trạng xã hội. Dưới đây là một số thông tin vắn tắt về Nguyễn Tiến Trung:

 • Nguyễn Tiến Trung sinh ngày 16/09/1983, quê Thái Bình, hiện sống tại 6/1 Nguyễn Cảnh Dị, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM.  
 • Năm 1999 – 2001, Nguyễn Tiến Trung là học sinh Trường Phổ Thông Trung Học Chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Năm 2001 – 2002, Nguyễn Tiến Trung là sinh viên trường Đại Học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh.  
 • Năm 2002, Nguyễn Tiến Trung sang Pháp du học tự túc tại trường Institut National des Sciences Appliquées (INSA). Kết thúc năm học thứ nhất, Trung đã có học bổng Effeil của Egide dành cho những Sinh viên nước ngoài xuất sắc, học bổng này kéo dài cho 3 năm cuối. Ngày 27/6/2007, Trung đã tốt nghiệp thạc sĩ Công nghệ Thông Tin tại trường này. 
 • Trong thời gian tại Pháp, Nguyễn Tiến Trung đã được tiếp cận với những tư tưởng tiến bộ về Tự Do – Dân Chủ, và Trung đã có những bài viết và hành động cụ thể để thay đổi xã hội:+ Ngày 22/2/2006, Trung đã gửi ông Nguyễn Minh Hiển, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lúc đó, bức “Thư ngỏ của một sinh viên bình thường” bàn về vấn đề giáo dục chủ nghĩa và tư tưởng trong nhà trường.

  + Ngày 28/2/2006, Nguyễn Tiến Trung viết tiếp một bản góp ý cho dự thảo báo cáo chính trị Đại Hội Đảng X. Những bài viết nói trên của Trung, tuy không nhận được sự phản hồi từ phía Chính quyền, nhưng đã gây được sự chú ý của dư luận, được phản biện bởi các bạn trẻ trong và ngoài nước.

  + Dựa trên sự ủng hộ của một số bạn trẻ trong và ngoài nước, nhóm của Nguyễn Tiến Trung thành lập Tập hợp Thanh niên Dân chủ vào ngày 08/05/2006, với mục đích: “1) Quảng bá rộng rãi nhu cầu dân chủ hóa đất nước; 2)Mở ra cơ hội cho thanh niên tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề xã hội; 3) Chuẩn bị thanh niên để tham gia vào các đảng dân chủ, chân chính sau này“.

  + Từ 1/7/2006 tới tháng 10/2006, Nguyễn Tiến Trung cùng các bạn Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ tổ chức chương trình “Marathon Nối Vòng Tay Lớn”, nội dung chính là thu thập chữ ký vận động dân chủ cho Việt Nam để gửi tới các lãnh đạo các quốc gia tới Việt Nam tham dự APEC cuối năm 2006. 

 • Ngày 5/8/2007, sau 5 năm học tập ở Pháp, Nguyễn Tiến Trung lên đường về Việt Nam, bất chấp những khó khăn đang đợi chờ mình ở phía trước.  
 • Ngày 1/6/2006, ông Hoàng Minh Chính, nguyên Viện trưởng Viện Triết học Mác-Lênin, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng ở Việt Nam, ra tuyên bố khôi phục hoạt động Đảng Dân chủ Việt Nam.  Đến ngày 25/12/2006, Nguyễn Tiến Trung ra nhập đảng Dân Chủ với lời thề: “Tôi cam kết hết lòng xây dựng một Đảng Dân Chủ hùng mạnh, hầu cạnh tranh kiến tạo một Việt Nam dân chủ, công bằng, giàu mạnh và văn minh – mang lại tự do, hạnh phúc cho toàn thể nhân dân Việt Nam.” 
 • Ngày 5/3/2008, Nguyễn Tiến Trung bị gọi nhập ngũ. Trung nhập ngũ với tư cách là thành viên của Đảng Dân Chủ Việt Nam do Giáo sư Hoàng Minh Chính là Tổng Thư Ký, và là đoàn viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ. Vì thế, Trung không chịu tuyên thệ “Mười lời thề danh dự của quân nhân”, vì không muốn phải “trung với Đảng CS”.  
 • Ngày 7/7/2009, Nguyễn Tiến Trung bị khởi tố và bắt giam ngay một ngày sau khi bị quân đội loại ngũ (ngày 6/7/2009)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: