THANH NIÊN VIỆT NAM LÀ AI?

Thanh Niên trưởng thành tại hải ngoại:

Thế hệ thanh niên này được sinh trưởng trong những gia đình đã từng là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp của Cộng Sản Việt Nam. Sau cuộc chiến 1975 kết thúc, hàng triệu người Việt phải bỏ đất nước ra đi để chạy trốn chế độ Cộng Sản độc tài ở Việt Nam. Khi đến bờ Tự do, người Việt bắt đầu xây dựng lại cuộc sống mới trên quê hương thứ 2 đã cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Bởi vì vậy, đã hình thành một thế hệ thanh niên gốc Việt ở hải ngoại. Trong số thanh này chỉ một phần nhỏ còn biết quan tâm đến những vấn đề Xã hội ở trong nước Việt Nam. Chúng ta cũng không thể trách những bạn không quan tâm đến đất nước vì cuộc sống thật sự của các bạn trẻ ấy là quốc gia đã nuôi dưỡng họ trưởng thành.

Chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào lớp thanh niên này có thể là đại sứ đễ người Việt hóa giải những mâu thuẫn giữa người trong nước & người Việt hải ngoại. Vì thanh niên Việt Nam trong nước và hải ngoại không vướng bận quá khứ chiến tranh nên mọi người dễ dàng thông cảm & có thể ngồi xuống đối thoại với nhau. Ngoài ra, các bạn này là cầu nối chuyển giao kiến thức của những quốc gia phát triển về giúp đỡ cho sự phát triển đất nước Việt Nam. Nếu những người lãnh đạo hiện nay của đất nước ý thức được tầm quang trọng của thế hệ Thanh niên hải ngoại thì phải tạo điều kiện để họ dễ dàng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam bằng cách lắng nghe những ý kiến khác biệt với Đảng CSVN, tôn trọng sự đóng góp của mọi người, đối xử công bằng không phân biệt trong nước và hải ngoại. Nhưng với cơ chế hiện nay khó lòng thu hút được những Thanh niên này về lại quê hương đất nước vì hay gặp phải sự ganh tỵ của những thành phần cơ hội trong bộ máy nhà nước.

Thanh Niên Việt Nam ở trong nước:

a)    Thanh niên gia đình có truyền thống cách mạng:

–       Các bạn này được sinh trưởng trong những gia đình có chức tước và địa vị trong bộ máy nhà nước nên thế hệ Thanh niên này chỉ biết bảo vệ quyền lợi và lợi ích của gia đình. Nên chấp nhận làm theo ý Đảng để đổi lại được hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất.Nhóm này chỉ biết giao lưu trong giai cấp của họ nên không có cái nhìn xác thực về tình hình Xã hội Việt Nam. Đặc biệt là cuộc sống của người dân khu vực nông thôn.

–       Những thanh niên sinh trưởng trong những gia đình truyền thống cách mạng, có công với Đảng CSVN trong các cuộc chiến. Nhờ được giáo dục trong những gia đình Cộng Sản nên các bạn này cũng biết được phần nào nhưng thông tin quá khứ về những việc làm của Đảng CSVN, cộng thêm được hấp thụ tinh thần trách nhiệm & tinh thần yêu nước của những người đi trước. Đây chính là lực lượng chính mà phong trào Dân Chủ  cần phải nhắm đến. Các bạn này không dính dáng đến quá khứ chiến tranh Việt Nam nên An Ninh VN khó mà chụp mũ là tay sai của các thế lực thù địch phản động ở Hải Ngoại.

b)    Những Thanh niên thành đạt trong Xã Hội nhờ sự phấn đấu của bản thân:

–       Nhóm Thanh niên này vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên quyết tâm và cố gắng rất nhiều để thay đổi số phận của mình. Họ nổ lực bằng chính năng lực của bản thân để có những thành tựu đáng kể trong Xã hội. Nhưng vì đánh đổi quá nhiều cho sự thay đổi cuộc sống nên các Thanh niên này rất khó mạo hiểm ủng hộ Dân Chủ vì dễ dàng mất hết tất cả tương lai sự nghiệp. Nhóm này còn  mang cả niềm tin hy vọng cho cả gia đình của mình. Nhưng đây cũng có thể là lực lượng hổ trợ âm thầm trong bóng tối cho phong trào.

c)    Thanh niiên không có vị trí trong Xã Hội:

–       Con cái những người làm việc cho chính quyền niềm Nam trước đây. Sau khi chiến tranh kết thúc Chính Quyền Cộng Sản đã áp dụng chính sách lý lịch để phân biệt đối xử với tất cả gia đình có liên quan đến chính quyền cũ trong tất cả lĩnh vực mà đặc biệt là lĩnh vực giáo dục Đại học. Cũng với chính sách này đã tạo ra bất bình đẳng trong Xã hội thời bấy giờ vì những người có tư chất thông minh hiếu học thì không có điều kiện để được tiếp tục học lên cao nếu gia đình có dính đến “Mỹ ngụy”. Điều này đã làm XH Việt Nam xuất hiện thêm một lớp thanh niên mất định hướng cho tương lai nên sống buông thả bất chấp cuộc sống. Thể hiện thái độ cam chịu với thời cuộc, không màn đến những biến đổi của XH Việt Nam từ trong nước lẫn ngoài nước. Nhóm này cung làm Đảng CSVN yên tâm vì không gặp bất kỳ sự phán kháng nào.

Thanh niên sinh trưởng ở Việt Nam nhưng có cơ hội được du học ở các nước Dân Chủ:

Nhóm này xuất thân từ những gia đình từ trung lưu đến thượng lưu trong Xã hội VN. Các bạn Thanh niên này có điều kiện tiếp xúc so sánh cả hai môi trường XHCN và TBCN, cùng với thông tin đa chiều nên có cái nhìn toàn diện về mọi vấn đề của đất nước chúng ta.

Ở đây mình chỉ nói đến nhóm thanh niên ủng hộ & dấn thân đấu tranh vì Dân Chủ cho Việt Nam. Các bạn này đã nhận ra được những dối trá trong nền giáo dục ở trong nước khi nói về thế giới bên ngoài. Đảng CSVN cứ cố tạo ra những mối nguy hiểm bất ổn XH đến từ những thế lực phản đối từ nước ngoài, làm cho nhân dân VN có tâm lý sợ sệt và thận trọng khi nói đến những vấn đề chính trị xã hội.

Vì nhận ra được những sự lừa đảo từ quá khứ cho đến hiện tại của chính quyền CS nên mọi người đều tự tìm hiểu đâu là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến tình trang đất nước tham nhũng tràn lan, XH được điều hành không phải bằng pháp luật mà được giả quyết bằng những mối quan hệ và đồng tiền, Người dân không có được sự công bằng cơ bản, thể hiện rỏ nhất ở 3 lĩnh vực Giáo dục, Y Tế & Tòa Án. Kết luận được đưa ra là vì XH được điều hành bởi sự độc tài của ĐCSVN nên dẫn đến tình trang thiếu tự do & Dân Chủ.

Vì biết được nguyên nhân từ đâu nên nhóm thanh niên này ra sức trao dồi kiến thức đóng góp bằng những khả năng có thể của mình vào phong trào đấu tranh. Là lực lượng đi đầu thức tỉnh những nhóm thanh niên khác đang còn ngủ vùi trong sự kèm kẹp của chính quyền trong nước. Hiện tại, nhóm này còn ít so với tổng số du sinh Việt Nam ở nước ngoài. Nhưng hy vọng trong tương lai gần nhóm này sẻ ngày càng được nhân rộng để góp phần đáng kể vào quá trình thay đổi XH VN ngày nay.

Trên đây chỉ là những suy nghĩ cá nhân của mình về những nhóm thanh niên Việt Nam ngày nay. Qua bài viết trên mình cũng muốn giúp mọi người tự nhìn lại bản thân để mà có những định hướng sống tốt cho gia đình và quê hương đất nước.

Quốc Bình (Thành viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: