Biểu tình cùng Amnesty International trước Đại sứ quán Việt Nam.

Vào ngày 02/11/2009 chúng tôi cùng với những người của Amnesty International Farnham Group hiện diện trước Đại sứ quán Việt Nam ở London để kêu chính quyền Cộng sản Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho anh Trương Quốc Huy & Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Giới Thiệu sơ lược về anh Trương Quốc Huy, về phần của Linh mục Nguyễn Văn Lý thì đã được rất nhiều các tổ chức Dân Chủ hay các cơ quan ngoại giao của các nước phương Tây lên tiếng.

Anh Trương Quốc Huy, một người phát biểu ý kiến ủng hộ dân chủ nhân quyền trên diễn đàn Paltalk, từng bị bắt hồi tháng 10 năm 2005 rồi bị giam 9 tháng. Sau khi được trả tự do một thời gian ngắn lại bị bắt đi trở lại và đến ngày 29/01/2008 thì bị Tòa Án Nhân Dân thành phố Sài Gòn tuyên án tù 6 năm & 3 năm quản chế tại gia sau khi hết hạn.

Trong buổi biểu tình này chúng tôi đã phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về Cha Lý & anh Huy cho mọi người khi đi ngang qua khu vực Đại sứ quán Việt Nam. Chúng tôi thật lòng muốn giúp đỡ những nhà đấu tranh Dân Chủ ở Việt Nam phải được chính quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức & vô điều kiện. Những người này bị Chính quyền Cộng Sản Việt Nam vu khống là đã vi phạm luật pháp Việt Nam. Nhưng Luật pháp của Việt Nam thì lại vi phạm với những tiêu chuẩn về Nhân Quyền của thế giới. Khi tham gia vào những hoạt động này tôi đã tự nghĩ trong thâm tâm động cơ nào đã đưa mình đến với những buổi vận động như thế này?

Trước khi đặt chân đến nước Anh vì được giáo dục dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nên mình chẳng bao giờ có những khái niệm như thế nào là Tự Do? Như thế nào là Công bằng? Như thế nào là Dân Chủ? Nhờ được sống được hít thở & quan sát cuộc sống của một trong những quốc gia có nền Dân Chủ tiên tiến ở trên thế giới mình mới cảm nhận hai chữ Dân Chủ thật sự là như thế nào. Người dân Anh Quốc được tham gia bàn bạc & đóng góp ý kiến trước những chính sách của chính phủ trên tất cả các phương tiện truyền thông. Bởi vậy, Đảng phái nào đang cầm quyền phải hết sức cẩn thận trước những vấn đề dân sinh, vì nếu phạm những sai lầm thì họ có thể trả giá vào những kỳ bầu cử sắp tới. Cũng nhờ có nhiều hoạt động với cộng đồng người Việt tại Anh Quốc nên mình đã hiểu biết thêm rất nhiều & tự nguyện dấn thân vào con đường đấu tranh vì một nước Tự Do & Dân Chủ.

Đành rằng, Dân chủ không phải là phép nhiệm màu có thể giải quyết được tất cả các rắc rối, mâu thuẫn xã hội, cũng không thể giải quyết được sự nghèo đối hay ấm no của một cá thể, nhưng nó có thể mang tới một sự công bằng hơn cho tất cả các công dân, để mỗi người đều có một cơ hội để thay đổi từ chính bản thân họ.

Dân chủ không phải là tạo ra công bằng trong mức lương, trong cuộc sống nhưng nó tạo ra một cơ hội, một xuất phát công bằng cho tất cả mọi người.

Kết thúc buổi biểu tình những người Việt có mặt vào ngày hôm ấy đã rất trân trọng sự quan tâm của những thành viên Amnesty International đối với những người tù chính trị hiện đang bị giam giữ ở Việt Nam. Chúng tôi, đã trao đổi địa chỉ e-mail để có thể thông tin cho nhau những hoạt động trong tương lai ở tại Anh Quốc.

Quốc Bình (Thành viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ).

Một số hình ảnh trước Đại sứ quán ngày hôm ấy:

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: